Nhiều ATM lại "đứng hình" dịp cận Tết

.

Chiều 10/2, anh Tú (Cầu Giấy, Hà Nội) tới cây ATM của một ngân hàng trên đường Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) thì cả 3 máy ATM đều trong tình trạng ngừng hoạt động. “Hai cây ATM báo lỗi, dịch vụ Livebank cũng tạm ngừng giao dịch từ tối hôm trước”, anh cho biết. Gọi điện tới số đường dây nóng của nhà băng này, anh Tú được biết việc máy ngừng hoạt động chỉ là tạm thời do lượng người rút tiền quá đông. “Sau chừng 15 phút nhân viên kỹ thuật đã khắc phục được sự cố, giao dịch lại diễn ra bình thường”, anh cho hay.

Máy ATM của nhiều ngân hàng liên tục báo tạm ngừng hoạt động do quá tải rút tiền ngày sát Tết. Ảnh: A.T

Máy ATM của nhiều ngân hàng liên tục báo tạm ngừng hoạt động do quá tải rút tiền ngày sát Tết. Ảnh: A.T

Nhưng không phải ai cũng kiên nhẫn chờ và rút được tiền như anh Tú. Chạy dọc đường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội), chị Thu không vẫn không rút được đủ 10 triệu đồng từ tài khoản cá nhân. “Có máy của ngân hàng vừa rút được một lần thì máy báo hết tiền, ngừng giao dịch. Chạy xe thêm đoạn nữa sang máy ATM của ngân hàng khác thì vừa vào đến nơi máy cũng dán thông báo tạm ngừng giao dịch. Vào khu đô thị Văn Quán thì các trụ máy ATM của các ngân hàng lớn, nhỏ tại đây đều trong tình trạng người xếp hàng dài chờ đợi. “Không thể kiên nhẫn hơn tôi đành quay về và chờ hôm sau rút tiền”, chị Thu ngậm ngùi.

Theo ghi nhận của VnExpress ngày 11/2, các ATM tại khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông (Hà Nội) nườm nượp người rút tiền, nhất là các trụ máy đặt tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Tại siêu thị Metro Hà Đông có 5 ATM của các nhà băng nhưng lúc nào cũng trong tình trạng “người sau chờ người trước xếp hàng rút tiền”. 

Chị Nga, một người mua sắm tại đây cho biết, chị tranh thủ rút tiền mua quà biếu Tết gửi về quê nhưng chờ đã 30 phút không rút được. “Tôi định rút tiền mặt để vừa mua hàng, vừa dùng tiêu Tết nhưng chờ lâu quá mãi chưa tới lượt dù ở đây có tới 5 ATM”, chị Nga cho biết.

Sáng 11/2, nhiều người dân xếp hàng rút tiền trước các trụ ATM dịp cận Tết Nguyên đán 2018. Ảnh: HT

Sáng 11/2, nhiều người dân xếp hàng rút tiền trước các trụ ATM dịp cận Tết Nguyên đán 2018. Ảnh: HT

Nhưng khổ nhất có lẽ vẫn là công nhân ở các khu công nghiệp vì liên tục xảy ra hiện tượng ATM hết tiền, quá tải, ngừng hoạt động. Anh Mạnh, công nhân làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) cho hay, chiều qua anh đã phải xếp hàng gần hai giờ đồng hồ để rút được tiền lương, thưởng Tết công ty vừa chuyển vào tài khoản để kịp có tiền về quê vào sáng sớm hôm sau.

“Các ngân hàng lúc nào cũng hứa sẽ không để xảy ra tình trạng ATM trục trặc vào dịp lễ, Tết nhưng chúng tôi vẫn khổ sở mỗi khi rút tiền", anh Mạnh than.

Tình trạng nhiều ATM "đứng hình" hoặc quá tải cũng diễn ra ở TP HCM.  Dù thời gian cao điểm trả lương cho công nhân đã qua và một lượng lớn người đã về quê nhưng tình trạng quá tải ATM vẫn xảy ra. Sáng 11/2, dọc đường tỉnh lộ 10, Lê Văn Quới, quận Bình Tân, Đường 3/2 quận 10, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1..., nhiều cây ATM khá đông người chờ rút. "Tôi phải chờ 30 phút mới rút được 2 triệu đồng", một khách hàng rút tiền tại ATM của Sacombank trên đường Lê Văn Quới nói. 

Chị Mai, quận Bình Thạnh cho biết,  sáng nay chị đi 4-5 cây ATM của Vietcombank, Agribank... trên địa bàn nhưng gần như không rút được tiền. "Máy thì báo lỗi, máy thì bấm rút một triệu đồng mà báo vượt quá 35 tờ. Còn máy rút được thì có hàng dài người đang chờ đợi nên nản quá", chị chia sẻ. 

Việc quá tải ATM xảy ra ở nhiều nhà băng với các thời điểm khác nhau. Lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thừa nhận tình trạng quá tải tại ATM đặt ở khu đông dân, gần khu công nghiệp, khu chế xuất có xảy ra do nhu cầu tăng đột biến. "Trung bình một máy trước đây tiếp quỹ một lần mỗi ngày nay phát sinh lên 2 thậm chí 3 hoặc 4 lần, đồng nghĩa với việc một máy trước đây nạp 1-1,5 tỷ một ngày nay có máy phải nạp 2-4 tỷ đồng", ông cho biết.

Tại các trụ máy đều có bảng thông báo chỉ dẫn cách khắc phục các lỗi và có sẵn số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng và số di động của cán bộ hỗ trợ.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho hay, hiện ở các máy ATM tại khu công nghiệp, khu chế xuất, các ngân hàng có cử lực lượng trực. Do vậy, theo ông, khi có sự cố xảy ra như máy bị trục trặc hay nuốt thẻ thì sẽ được xử lý ngay. Còn tại những máy ATM ở khu vực khác, chủ thẻ gọi về đường dây nóng để phản ánh.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng vẫn duy trì hình thức ATM lưu động tại các điểm dân cư đông, nhu cầu rút tiền mặt tăng. 

Trong vòng hơn một tuần trước Tết, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động và cung ứng đủ tiền ATM trong dịp Tết. Cơ quan này yêu cầu các nhà băng phải chủ động sẵn sàng nhân lực, tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời cho ATM, không để tình trạng ATM ngừng hoạt động. 

Ngoài các nhà băng, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng cung ứng hạ tầng chuyển mạch thực hiện kiểm tra hệ thống hạ tầng kỹ thuật máy móc, thiết bị đảm bảo giao dịch diễn ra thông suốt dịp Tết.

Anh Minh - Lệ Chi

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net